Công Nghệ 10 Bài 41

     

Bảo quản hạt giống nhằm mục đích giữ được độ nảy mầm của hạt, giảm bớt tổn thất về số lượng và unique hạt như thể và bảo trì tính đa dạng mẫu mã sinh học tập của giống

1. Tiêu chuẩn chỉnh hạt giống

Có unique cao

Thuần chủng

Không bị sâu, bệnh

2. Các cách thức bảo quản

Hạt như thể được gìn giữ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường. Hạt giống cần sử dụng cho vụ sau tuyệt trong thời hạn dưới 1 năm thường được bảo vệ theo biện pháp này.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 41

Bảo quản hạt như thể trong đk lạnh, nhiệt độ thích hợp 00C, độ ẩm không khí từ bỏ 35 - 40% được sử dụng bảo quản trung hạn

Muốn bảo vệ dài hạn, hạt như thể được bảo quản ở đk lạnh đông, nhiệt độ là -100C và độ ẩm không khí từ 35 - 40%

*

3. Quy trình bảo quản hạt giống

Thu hoạch → bóc hạt → Phân nhiều loại và có tác dụng sạch → làm cho khô → Xử lí bảo vệ → Đóng gói → bảo vệ Sử dụng

Hạt giống rất cần được thu hoạch đúng thời điểm, để địa điểm riêng, sạch sẽ sẽ, cách trở với những hạt khác cùng tiến hành tách bóc hạt, tuốt, tẽ cẩn thận

Sau kia hạt được phân loại, vứt bỏ các tạp hóa học như rơm rạ, lõi, rễ, lá,… hạt bị sâu phá hạt, hạt bị vỡ có tác dụng sạch cát, sạn,…

Hạt giống như cần được làm khô tức thì (phơi hoặc sấy). Thóc: sấy ở 40 - 45 0C mang lại khi độ ẩm đạt 13%. Hạt tất cả dầu; sấy ngơi nghỉ 30 -400C mang lại khi nhiệt độ đạt 8 - 9%

*

Nông dân thường bảo quản hạt giống theo phương thức truyền thống vào chum, vại hoặc đóng góp trong bao, hoặc treo tại đoạn khô ráo. Vào chum, vại bịt bịt kín, hạt giống vẫn khô kĩ hoàn toàn có thể giữ được từ là một đến 2 năm, unique vẫn đảm bảo.

Chú ý:

- trước khi cho hạt vào bảo quản, những phương tiện bảo vệ phải được gia công sạch.

- một số trong những hạt như thể cây ăn uống quả, cây lâm nghiệp được bảo vệ trong cát ẩm để bảo trì sức nảy mầm của hạt.

*

Các công ti cung cấp hạt giống như thường được bảo quản hạt giống trong số kho mát, kho lạnh, có độ ẩm nhiệt độ tương thích được kiểm soát ngặt nghèo bằng các thiết bị tự động.

II - BẢO QUẢN CỦ GIỐNG

1. Tiêu chuẩn củ giống:

Chất lượng cao

Đồng đều, không quá già, quá non

Không bị sâu bệnh

Không lẫn kiểu như khác.

Còn nguyên vẹn

Khả năng nảy mầm cao

2. Các bước bảo quản

Thu hoạch → Phân loại, làm cho sạch → xử lý phòng chống vi sinh thứ hại → up load ức chế nảy mầm → bảo vệ → Sử dụng

Củ được thu hoạch về làm sach, phân loại những củ bị sứt, bị sâu hại.

Sử dụng chất bảo vệ với liều lượng được cho phép để phòng kháng vi sinh vật.

Sau giai đoạn ngủ nghỉ, củ nảy mầm. Muốn kéo dài thời hạn bảo quản, tín đồ ta bảo quản trong điều kiện lạnh, áp dụng chất ức chế quy trình nảy mầm phun phủ lên củ.

Thực hiện nay đúng quy trình trên, sau 4 mang đến 8 mon bảo quản, tổn thất sẽ không còn vượt vượt 10%, củ nảy mầm tốt và khoẻ.

Các hộ nông dân thường bảo vệ củ như là theo cách thức cổ truyền bên trên giá, nơi thoáng và ánh nắng tán xạ, tổn thất khoảng 30%.

Ở các nước trở nên tân tiến thường dụng bảo vệ lạnh, hoặc nuôi cấy mô tế bào nhằm lưu giống một số trong những loại cây trong số đó có cây cùng củ.


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm technology 10 bài bác 41: bảo vệ hạt, củ làm giống

Câu 1:Củ giống bảo vệ cần tất cả mấy tiêu chuẩn?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án:D. 6

Giải thích:Củ giống bảo vệ cần có 6 tiêu chuẩn chỉnh – SGK trang 125

Câu 2:Thời gian bảo quản củ giống gồm gì khác so với bảo vệ hạt giống?

A. Củ tương tự không thể bảo vệ trung hạn với dài hạn.

B. Củ tương đương không thể bảo quản ngắn hạn cùng trung hạn.

C. Củ tương đương không thể bảo quản dài hạn.

D. Củ như là không thể bảo quản trung hạn.

Đáp án:A. Củ tương tự không thể bảo quản trung hạn với dài hạn.

Xem thêm: Tin Học Lớp 8, Giải Bài Tập Tin 8 Sgk Tin Học 8, Tin Học Lớp 8

Giải thích:Thời gian bảo quản củ tương đương khác so với bảo vệ hạt như thể là: Củ như thể không thể bảo vệ trung hạn với dài hạn – SGK trang 124,125

Câu 3:Mục đích của việc bảo quản hạt giống như là

A. Bảo quản để ăn dần.

B. Tăng năng suất cây cối cho vụ sau.

C. Duy trì được độ nảy mầm của hạt.

D. Không thay đổi lượng nước nhằm hạt nảy mầm.

Đáp án:C. Duy trì được độ nảy mầm của hạt.

Giải thích:Mục đích của việc bảo quản hạt tương đương là: được độ nảy mầm của phân tử – SGK trang 124

Câu 4:Hạt làm cho giống cần phải có các tiêu chuẩn chỉnh nào sau đây?

A. Khô, sức sinh sống tốt, không sâu bệnh

B. Sức sống cao, chất lượng tốt, ko sâu bệnh

C. Quality tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

D. Khô, sức chống chịu cao, ko sâu bệnh

Đáp án:C. Unique tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

Giải thích:Hạt có tác dụng giống cần có các tiêu chuẩn: quality tốt, thuần chủng, không sâu căn bệnh – SGK trang 123

Câu 5:Quy trình bảo quản củ giống gồm bao nhiêu bước?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án:B. 6

Giải thích:Quy trình bảo vệ củ giống tất cả 6 cách – SGK trang 125

Câu 6:Quy trình bảo vệ hạt giống nhưng mà bà nhỏ nông dân thực hiện thông dụng theo bài bản gia đình được thiết kế theo sản phẩm tự:

A. Thu hoạch - bóc hạt - làm cho khô - Phân một số loại - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo quản - Sử dụng.

B. Thu hoạch - bóc tách hạt - Phân loại, có tác dụng sạch - làm cho khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo vệ - Sử dụng.

C. Thu hoạch - làm khô - tách hạt - Phân nhiều loại - Xử lí bảo vệ - Đóng gói - bảo vệ - Sử dụng.

D. Thu hoạch - Phân loại - có tác dụng khô - tách hạt - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo vệ - Sử dụng.

Đáp án:B. Thu hoạch - tách hạt - Phân loại, làm sạch - có tác dụng khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo quản - Sử dụng.

Giải thích:Quy trình bảo vệ hạt giống cơ mà bà con nông dân thực hiện phổ cập theo bài bản gia đình được gia công theo thứ tự: Thu hoạch - tách hạt - Phân loại, làm sạch - làm khô - Xử lí bảo vệ - Đóng gói - bảo vệ - thực hiện – SGK trang 123

Câu 7:Để bảo vệ hạt giống lâu năm cần

A. Giữ lại ở đk nhiệt độ và nhiệt độ bình thường

B. Duy trì ở ánh sáng bình thường, độ ẩm 35-40%

C. Giữ ở ánh nắng mặt trời 30-40oC, độ ẩm 35-40%

D. Duy trì ở ánh nắng mặt trời -10oC, độ ẩm 35-40%

Đáp án:D. Giữ ở nhiệt độ -100 C, nhiệt độ 35-40%

Giải thích:Để bảo vệ hạt giống lâu dài cần: duy trì ở ánh nắng mặt trời -10oC, nhiệt độ 35-40% - SGK trang 123

Câu 8:Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo quản hạt như là là

A. Làm giảm độ ẩm trong hạt.

B. Làm tăng độ ẩm trong hạt.

C. Khiến cho chín phần nhiều hạt còn xanh lúc thu hoạch.

D. Khử mầm bệnh, vi khuẩn.

Đáp án:a. Làm giảm nhiệt độ trong hạt.

Giải thích:Ý nghĩa của việc làm khô trong quy trình bảo vệ hạt giống như là có tác dụng giảm nhiệt độ trong hạt – SGK trang 123

Câu 9:Để bảo quản củ giống dài hạn (trên trăng tròn năm) cần:

A. Up load chống vi sinh vật, up date ức chế nảy mầm, bảo vệ trong kho lạnh

B. Phơi khô, xử lí ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh

C. Up load ức chế nảy mầm, up load chống vi sinh vật, bảo quản trong kho lạnh, độ ẩm 35-40%

D. Cả A, B, C hầu hết sai

Đáp án:D. Cả A, B, C rất nhiều sai

Giải thích:Do cr giống như chỉ bảo quản tốt buổi tối đa được từ bỏ 4-8 mon – SGK trang 125

Câu 10:Quy trình bảo quản củ giống như khác với bảo quản hạt tương tự là

A. Không có tác dụng khô, bảo quản trong bao, túi kín, xử lí chống vi sinh trang bị hại

B. Up load chống vi sinh đồ gia dụng gây hại, làm khô, up load ức chế nảy mầm

C. Không bảo quản trong bao, túi kín, không làm cho khô, up date chống vi sinh vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm.

Xem thêm: Công Thức Tổng Quát 1 + 1/2 + 1/3 + ... + 1/N, New Công Thức Tổng Quát 1 + 1/2 + 1/3 +

D. Up date ức chế này mầm, bảo quản trong bao tải

Đáp án:c. Không bảo vệ trong bao, túi kín, không có tác dụng khô, cập nhật chống vi sinh thứ gây hại, xử lí ức chế nảy mầm.

Giải thích:Quy trình bảo vệ củ tương đương khác với bảo quản hạt giống như là: không bảo quản trong bao, túi kín, không có tác dụng khô, xử lí chống vi sinh thứ gây hại, up load ức chế nảy mầm – SGK trang 124,125